5 phút chạy bộ mỗi ngày giúp sống lâu hơn

Rate this post

Với bất kỳ ai thực hiện hoạt động chạy bộ thường xuyên đều có khả năng gia tăng thêm 3 năm tuổi thọ.

Theo như nghiên cứu gần đây của trường Cao đẳng báo chí Cardiology (Mỹ), chạy bộ 5 phút mỗi ngày không chỉ giúp bạn kéo dài thêm nhiều năm tuổi thọ mà còn giúp tăng cường sức khỏe.

5 phút không phải là khoảng thời gian quá dài và quá khó để dành ra mỗi ngày. Thậm chí, nghiên cứu còn cho thấy, nhiều người tốn hơn 5 phút chỉ để làm những việc vô ích như chọn lựa quần áo, giày dép hay thậm chí là thay đổi các bộ trang phục khác nhau do không vừa ý.

Trong khi đó, với cũng khoảng thời gian như vậy, bạn hoàn toàn có thể dành cho việc chạy bộ, kể cả chạy trên máy tập đi bộ để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 55.137 người trong độ tuổi từ 18 – 100 trong vòng 15 năm. Kết quả cho thấy, trong khoảng thời gian này, có 3.413 người chết, trong số đó có 1.217 trường hợp liên quan đến bệnh tim mạch.

Ngoài ra, những người chạy bộ có nguy cơ chết ít hơn 30% và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ít hơn 45%  so với người không chạy bộ.

Nghiên cứu khẳng định, với bất kỳ ai thực hiện hoạt động chạy bộ thường xuyên đều có khả năng gia tăng thêm 3 năm tuổi thọ.

Tuy nhiên, chạy bộ nhiều chưa hẳn đã có hiệu quả hơn quy trình chạy có điều độ (ít nhất 5 phút mỗi ngày). Nhóm nghiên cứu theo dõi số lượng người chạy 20 dặm/tuần, tương đương khoảng 25 phút/ngày cho thấy kết quả lợi ích về sức khỏe gần như tương đương với nhóm người chỉ chạy ít hơn 6 dặm/tuần, tương đương từ 5 – 10 phút/ngày.

DC Lee, trưởng nhóm nghiên cứu của trường Cao đẳng báo chí Cardiology nói: “Thời gian là rào cản lớn nhất của nhiều người khi được hỏi tại sao họ chưa tham gia các bài tập nâng cao thể chất. Chính vì thế, thông qua nghiên cứu này, chúng tôi muốn thay đổi quan niệm của họ và bắt đầu dành 5 phút chạy bộ mỗi ngày để nâng cao sức khỏe”.

Vậy liệu chạy bộ có phải là hoạt động nổi trội hơn hẳn so với các hoạt động thể dục khác?

Theo giáo sư Timothy Church, đồng nghiên cứu trong dự án này: “Chạy bộ là biện pháp dễ dàng nhất để tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, bản chất của nó chỉ là hoạt động thể dục ‘nặng’”.

Chính vì thế, ông khẳng định, chạy bộ không phải là biện pháp duy nhất để tăng cường sức khỏe. Miễn là mỗi ngày bạn dành ra từ 5-10 phút để thực hiện những bài tập “nặng” như nhảy dây, đạp xe sẽ khiến cơ thể bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều, từ đó gia tăng tuổi thọ.

Bình luận với Facebook
error: Content is protected !!
x
Gọi ngay: 0931.41.09.55