Máy leo cầu thang hay máy chạy bộ an toàn hơn ?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là người mới làm quen với phòng gym và đang băn khoăn đâu là máy tập an toàn hơn giữ máy chạy bộ và máy leo cầu thang? 

Khi đến phòng gym, chắc hẳn nhiều loại máy tập cardio sẽ ít nhiều làm bạn so sánh hiệu quả và mức độ an toàn của từng loại máy. Trong số đó, có thể nói máy chạy bộ và máy leo cầu thang là hai loại máy tập an toàn và thân thiện với cả người mới và những người tập luyện lâu năm. Vậy từng loại máy có công dụng gì và phù hợp với những đối tượng nào?

Máy leo cầu thang

Máy leo cầu thang là một dạng máy tập an toàn gồm hai bàn đạp hoặc một hệ thống bậc thang tương tự thang cuốn. Về cơ bản, bạn luôn phải chống lại trọng lực với việc bước lên các bậc thang liên tục. Bạn có thể tăng thêm độ khó cho bài tập bằng cách tăng tốc độ để tăng tần suất hoạt động của chân. Bạn có thể trang bị thêm tạ đeo tay, tạ đeo chân hoặc cầm thêm tạ tay nhẹ khoảng 0,5 đến 2 kg để tăng một chút trọng lượng cơ thể.

Lợi ích của máy leo cầu thang

Lợi ích khi tập với máy leo cầu thang rất phong phú, đầu tiên là sự tiện lợi. Nếu bạn thường hay đi cầu thang ở cơ quan thay vì đi thang máy, bạn sẽ cảm thấy máy leo cầu thang cũng đem lại hiệu quả tương tự nhưng điều quan trọng là chiếc máy này không chiếm quá nhiều không gian.

Tiếp theo là hiệu quả tăng nhịp tim, vốn là một phần quan trọng của việc tập cardio. Máy leo cầu thang sẽ giúp bạn tăng nhịp tim nhanh chóng do những tác động trực tiếp lên phần thân dưới.

Rất dễ đạt đến ngưỡng vận động đốt mỡ khi tập với máy leo cầu thang

Từ lợi ích đó, máy leo cầu thang mở ra thêm cho bạn một tác dụng mới, đó là tăng cơ. Trong quá trình thực hiện động tác leo cầu thang, bạn phải liên tục vận dụng cơ đùi trước, cơ đùi sau, cơ đùi trong, cơ mông và cơ bụng để nâng chân lên theo mỗi bậc thang. Động tác leo cầu thang có thể tác động lên nhiều nhóm cơ, qua đó tạo nên những tác động tích cực lên cơ thể trong trường hợp bạn muốn giảm cân.

Mức độ an toàn của máy leo cầu thang

Nhìn chung, đây là một loại máy tập cường độ nhẹ, phù hợp cho những người mới tập gym. Với chuyển động gần với sinh hoạt hàng ngày, máy leo cầu thang sẽ rất phù hợp với những người đang tập vật lý trị liệu hậu chấn thương chân hoặc có vấn đề về khớp. Tuy nhiên, những người bị đau khớp gối nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập với máy leo cầu thang. Nguyên nhân là vì nếu bạn gập đầu gối quá sâu sẽ tạo ra những áp lực lớn lên phần khớp quan trọng này và khả năng chấn thương sẽ tăng lên. Bạn cũng nên tập các bài thân dưới như squat để thân dưới quen với việc vận động.

Nên có những kế hoạch tập luyện phù hợp khi bạn bị đau khớp gối

Nhìn chung, khi mới tập sẽ khá nhanh mệt nhưng khi bạn đã quen với chuyển động leo cầu thang, bạn sẽ thấy hoàn toàn thoải mái và kéo dài thời lượng tập một cách dễ dàng.

Máy chạy bộ

Ai đã từng tập gym sẽ rất quen thuộc với loại máy tập an toàn này, nhưng có một điều mà không hẳn nhiều người lưu tâm, đó là độ dốc của máy. Khi điều chỉnh độ dốc, bạn có thể tác động đến các vùng cơ khác so với khi chạy trên mặt phẳng thông thường.

Máy chạy bộ thường có thể nâng độ cao lên 15%. Tuy nhiên, với một số máy chuyên dụng cho việc chạy dốc, con số này có thể lên đến 35%.

Lợi ích của máy chạy bộ

Tác động lên hệ tuần hoàn là một điều không phải bàn cãi với những chiếc máy tập cardio và máy chạy bộ không phải ngoại lệ. Để so sánh về mức độ hiệu quả còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, thể trạng người tập và cường độ tập luyện, vì vậy, không thể nói máy nào hơn máy nào về hiệu quả đem lại.

Tuy nhiên, một điểm lợi của máy chạy bộ có độ dốc cao là việc đưa nhịp tim đến mức có thể đốt mỡ nhanh hơn. Vì vậy, khi chỉnh độ dốc của máy chạy bộ càng cao, bạn càng có thể trông đợi vào mức độ giảm mỡ của bài tập.

Leo dốc có thể đem lại một số lợi ích cho cơ bắp, trong đó có thể kể đến như cơ lưng dưới, bắp chuối, đùi và cơ mông. Thực tế, leo dốc sẽ là giải pháp tập mông tốt hơn các loại máy cardio khác. Nguyên nhân là do khi bề mặt càng dốc, bạn càng tác động nhiều hơn vào phần mông, nếu so với chiếc máy leo cầu thang với tỉ lệ kích hoạt cơ mông khoảng 24% thì đây lại là một điểm cộng nhỏ của máy chạy bộ.

máy tập an toàn

Máy chạy bộ dốc có thể kích hoạt nhiều nhóm cơ hơn

Mức độ an toàn của máy chạy bộ

Đây vốn được xem là loại máy tập an toàn và phù hợp với những người mới tập gym. Tuy nhiên, khi độ dốc và tốc độ tăng thì áp lực lên cơ, khớp càng lớn. Nếu bạn chưa từng bị bất cứ chấn thương nào liên quan đến thân dưới thì máy chạy bộ sẽ là một máy tập an toàn mà bạn có thể hướng tới. Ngược lại, bạn có thể tập ở cường độ nhẹ hoặc đơn giản hơn là chuyển sang máy leo cầu thang.

Điểm trừ của máy chạy bộ là với tốc độ và độ dốc thấp, bạn không thể thấy hiệu quả một cách nhanh chóng.

Nhìn chung, tùy vào cơ địa, tình trạng chấn thương và mức độ vận động mong muốn mà bạn có thể linh hoạt giữa hai loại máy. Cả hai đều là những loại máy tập an toàn, nhưng với những người đang phục hồi hậu chấn thương thì máy leo cầu thang sẽ là lựa chọn tối ưu hơn để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Nguồn tham khảo

Stair climber vs. Incline walking: Which is better? https://aaptiv.com/magazine/stair-climber-vs-incline-walking

Bình luận với Facebook
error: Content is protected !!
x
Gọi ngay: 0931.41.09.55